Chụp ảnh đang ngày càng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi mà hầu như mọi người đều có cho mình chiếc smartphone. Một tấm ảnh đẹp không có từ nào có thể định nghĩa chính xác, bởi mỗi người có một gu thẩm mỹ khác nhau. 

Tuy nhiên để có được tấm ảnh đẹp, bạn cần có những công thức tưởng chừng là khô khan nhưng lại giúp cho tấm ảnh của bạn trở nên hoàn mỹ hơn. Dưới đây là những chia sẻ về hướng dẫn chụp ảnh đẹp vạn người mê mà bạn cần biết.

1.Không chụp ảnh ngược hướng ánh sáng, nơi có ánh sáng yếu

Dù là chụp bằng điện thoại hay máy cơ thì bạn cũng cần phải nắm rõ quy tắc tự nhiên là không được chụp ảnh ngược hướng với ánh sáng, cũng như ở nơi có ánh sáng yếu. Vì như vậy sẽ làm tấm hình bị tối, bị mờ hoặc bị lóa sáng, và phần lớn đối tượng chính trong tấm hình sẽ không thể nhìn thấy rõ được.

Hướng dẫn chụp ảnh vạn người mê
Chụp ảnh ngược với ánh sáng làm đối tượng bị tối màu

Bạn nên lựa chọn nơi có ánh sáng tốt để tấm ảnh được chụp rõ nét và sinh động hơn với nguồn ánh sáng tự nhiên này.

2.Nên hạn chế sử dụng đèn flash khi chụp

Việc chụp ảnh sử dụng đèn flash khi chụp trong bối cảnh buổi tối, chúng ta thường có thói quen là bật đèn để sáng hơn, nhưng điều này vô tình làm xảy ra các vấn đề như ánh mắt bị đỏ, mắt phát sáng hay màu ảnh bị chói làm tổng thể tấm ảnh không được đẹp.

Hướng dẫn chụp ảnh vạn người mê
Hướng dẫn chụp ảnh khi sử dụng đèn flash

Nếu như bạn muốn chụp ảnh với ánh đèn flash để tạo hiệu ứng, bạn cần có được kỹ thuật chụp tốt cũng như căn được góc chụp kết hợp với mẫu thì việc tạo ra một tấm ảnh nghệ thuật nhờ vào đèn flash, và cần chọn bối cảnh phù hợp như ở trong phòng tắm khi chụp trước gương.

3.Chú ý bố cục để có tấm ảnh hoàn hảo

3.1. Bố cục ảnh theo quy tắc 1/3

Bố cục quy tắc 1/3 hay còn được gọi với tên “tỉ lệ vàng” là một trong số các quy tắc cơ bản trong nhiếp ảnh. Thông thường, trong điện thoại thường có bố cục đường kẻ chia màn hình thành 9 ô, khi chụp hình bạn cần căn chỉnh đối tượng chính ở vị trí 1/3 , nằm trên bốn giao điểm của đường trong khung. 

Hướng dẫn chụp ảnh vạn người mê
Hướng dẫn chụp ảnh với quy tắc 1/3

Việc ứng dụng quy tắc 1/3 sẽ giúp bạn có được những tấm ảnh với bố cục đẹp, hài hòa và chuyên nghiệp hơn.

3.2.Sử dụng bố cục trung tâm và đối xứng

Với những tấm ảnh chụp có bối cảnh đối xứng nhau thì bạn nên căn chỉnh đối tượng chụp chính ở vị trí trung tâm khung hình để tạo được sự hài hòa trong bức hình, thường được áp dụng nhiều trong khi chụp kiến trúc, công trình,…

Hướng dẫn chụp ảnh vạn người mê
Hướng dẫn chụp ảnh với tâm đối xứng

3.3.Sử dụng quy tắc bố cục đường hội tụ

Những đường dẫn hội tụ này có thể là đường ray xe lửa, hàng rào,… và cũng có thể cong hay thẳng tùy theo hình dạng của vật thể. Quy tắc này làm bức ảnh của bạn có cực kỳ thu hút, bố cục có chiều sâu, và chủ thể chính của bức ảnh được tập trung, nổi bật nhiều hơn.

4.Chụp ảnh tận dụng toàn bộ khung hình

Với cách chụp này, bạn nên áp dụng khi chụp có khung cảnh thiên nhiên. Hãy cố gắng lấy được bối cảnh góc rộng, khi đó chủ thể chính của khung hình sẽ trông được nổi bật và thu hút hơn, ấn tượng cả về cảnh và vật.

Hướng dẫn chụp ảnh vạn người mê
Hướng dẫn chụp ảnh lấy toàn khung cảnh

5. Chú ý kiểm soát hậu cảnh

Với hậu cảnh, trong một số tấm ảnh muốn tập trung vào chủ thể hoặc hay sử dụng nhất là ảnh chân dung thì bạn nên xóa phông đằng sau tấm hình. Việc xóa bỏ các cảnh vật không liên quan không chỉ giúp làm nổi bật chủ thể chính mà còn tập trung người nhìn vào đó. 

Hướng dẫn chụp ảnh vạn người mê
Chú ý làm mờ bối cảnh đằng sau

6. Không nên dùng zoom (thu phóng ảnh)

Để tấm ảnh được đẹp và sắc nét thì bạn nên hạn chế việc phóng to khung ảnh lên quá lớn. Bởi vì khi đó hình sẽ dễ bị vỡ nét và bị nhòe, gây cảm giác tấm hình chất lượng kém và không thu hút. 

Hướng dẫn chụp ảnh vạn người mê
Không nên thu phóng ảnh quá lớn khi chụp

7. Không đứng quá xa đối tượng

Một điều cần chú ý khi chụp là camera không nên đứng quá xa so với chủ thể, bạn nên giữ khoảng cách trong tầm 1m – 2m để có thể lấy nét rõ hơn, tấm hình chụp không quá nhỏ cũng không quá lớn. 

Hướng dẫn chụp ảnh vạn người mê
Không đứng cách quá xa với chủ thể

8. Hãy chụp thật nhiều

Để có được những kỹ năng ở trên tốt thì bạn cần phải luyện tập nhiều để có được tấm ảnh chuyên nghiệp. Vì thế mà hãy chụp thật nhiều hình để bạn có được nhiều khoảnh khắc, nhiều khung ảnh đẹp và bạn còn có thể nhìn vào đó và rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình.

Vừa rồi là chia sẻ về 8 bí kíp hướng dẫn chụp ảnh đẹp vạn người mê mà bạn cần biết khi chụp ảnh. Hi vọng bạn sẽ vận dụng được những điều trên để có được tấm ảnh đẹp, chất lượng và thu hút nhất.

Xem thêm:

Bỏ túi kinh nghiệm chụp ảnh gia đình Buôn Ma Thuột

Chụp ảnh bầu tạo dấu ấn đáng nhớ

10 ý tưởng chụp ảnh gia đình đẹp và ấn tượng

——————

𝐒𝐮𝐤𝐢𝐝𝐬 𝐒𝐭𝐮𝐝𝐢𝐨 – 𝐂𝐡𝐮̣𝐩 𝐚̉𝐧𝐡 𝐠𝐢𝐚 đ𝐢̀𝐧𝐡 𝐯𝐚̀ 𝐞𝐦 𝐛𝐞́

𝐀𝐝𝐝𝐫𝐞𝐬𝐬: 07 An Dương Vương, P.Thành Công, TP.BMT

𝐅𝐚𝐧𝐩𝐚𝐠𝐞: Sukids Studio – Chụp ảnh gia đình và em bé

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 081 710 8810

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *