Chắc hẳn chụp ảnh là điều mà chúng ta luôn thấy mỗi ngày và thậm chí là thực hiện, đặc biệt khi có chiếc điện thoại trong tay thì lại rất dễ dàng. Tuy nhiên, để có được tấm ảnh đẹp thì bạn không thể bỏ qua các mẹo tưởng chừng đơn giản nhưng lại giúp ta có những tấm ảnh không chỉ đẹp mà còn chuyên nghiệp nữa. Hãy cùng Sukids tìm hiểu về các cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại trong bài viết này nhé.

Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên khi chụp ảnh bằng điện thoại

Ánh sáng trong nhiếp ảnh được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chụp để có được những tấm ảnh có độ sáng tự nhiên và hài hòa. Để chụp ảnh đẹp bằng điện thoại thì bạn nên chú ý đến việc định vị bố cục cho đối tượng nằm ở vị trí có đủ ánh sáng, không bị hắt sáng hoặc ngược sáng gây tối màu. 

Cach-chup-anh-dep-bang-dien-thoai
Hướng dẫn cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại tận dụng ánh sáng

Chuẩn bị sẵn tư thế đẹp để chụp ảnh

Việc cầm chiếc điện thoại ổn định, không rung là một yếu tố giúp cho bức ảnh của bạn sắc nét. Bạn nên giữ cho tay cầm điện thoại thăng bằng trước khi chụp, nếu được bạn có thể tỳ khuỷu tay lên hông hoặc đặt sát ngực để có điểm tựa vững chắc, hoặc có thể sử dụng chân máy.

Cach-chup-anh-dep-bang-dien-thoai
Chú ý tạo dáng đẹp sẵn trước khi chụp

Lựa chọn các khung cảnh chụp đơn giản

Bạn cần xác định rõ đối tượng mình chụp là gì, sau đó căn cứ vào khung cảnh để tập trung vào đối tượng chụp làm nổi bật lên trong khung hình. Có thể lược bớt hoặc sử dụng chế độ chân dung để lược bỏ đi các vật thể thừa thãi trong khung hình.

Điều này giúp tấm ảnh không chỉ chuyên nghiệp mà còn để lại ấn tượng cho người xem khi họ sẽ tập trung vào chủ thể mà không bị sao nhãng bởi các vật thể khá không liên quan. 

Cach-chup-anh-dep-bang-dien-thoai
Lựa chọn khung hình chụp để có bức hình cân đối

Không nên để khoảng trống trong khung ảnh

Một trong những lỗi mà mọi người hay mắc phải đó là để khoảng trống trong các khung hình quá nhiều, thường thấy đó là khoảng trống phía trên đối tượng chụp. Một trong những lỗi phổ biến mà nhiều người mắc phải chính là việc để các khoảng trống trong khung hình quá nhiều.

 Và để khắc phục tình trạng này, bạn có thể xử lý bằng cách đưa máy lại gần đối tượng chụp hơn, hoặc căn cho đối tượng nằm giữa khung hình để các khoảng trống bên cạnh được đồng đều hơn tránh gây cảm giác trống trải một bên cho người nhìn. 

Cach-chup-anh-dep-bang-dien-thoai
Không nên để trống khung hình khi chụp ảnh

Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại theo các tỷ lệ khung hình 

Trong hầu hết các camera của điện thoại đều có chế độ chia khung hình theo tỷ lệ 3:4, 1:1 hay 16:9. Bạn có thể linh động lựa chọn và thay đổi để áp dụng với những đối tượng, cách chụp khác nhau. Ngoài ra, tỷ lệ khung ảnh mà người ta thường sử dụng đó là 1/3 , tức là bạn để đối tượng chụp nằm ở 1/3 khung hình, đây được cho là tỷ lệ đẹp khi chụp. 

Tuy nhiên, không phải tất cả đều sử dụng tỷ lệ này mà cần phải luyện tập và xem xét sử dụng vào đúng trường hợp. 

Cach-chup-anh-dep-bang-dien-thoai
Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại qua các tỷ lệ khung hình

Tận dụng các đường phân chia có sẵn để tạo đường biên cho bối cảnh

Khi chụp ảnh, nhiều khung cảnh nếu bạn để ý sẽ có các đường phân chia như đường ray xe lửa, đường chân trời, đường phân đoạn giữa mặt hồ và bầu trời, hàng rào, đường ánh sáng,…Đây được coi là các đường phân chia của khung hình, hãy chú ý quan sát và di chuyển đối tượng chụp sao cho hài hòa cũng như tạo được chiều sâu cho bức ảnh. 

Không nên để đối tượng nằm hẳn một bên, hay chia nửa đều đặn giữa các đường dẫn, vì như vậy sẽ làm cho tấm hình trông thật hài hước. 

Cach-chup-anh-dep-bang-dien-thoai
Tận dụng các đường phân chia để có góc hình chuẩn

Phá vỡ quy tắc để có bức ảnh chụp bằng điện thoại ấn tượng

Một bức ảnh đẹp không có một định nghĩa chính xác nào cho nó cả, thẩm mỹ của mỗi người sẽ cảm nhận khác nhau về bức hình đó. Tuy nhiên, nhiều người lựa chọn phá cách không tuân thủ quy luật nào cả để tạo ra những bức ảnh ấn tượng, có lối sáng tạo riêng của mình.

Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại qua việc phá vỡ quy tắc là việc mà không phải lúc nào chụp cũng được, mà nó còn xét thêm về yếu tố tạo được tính nghệ thuật trong đó. Bạn có thể tự do chụp những tấm hình mờ cũng được, không theo bố cục nào cũng được, hoặc là tiện tay chụp cũng được, nhưng hãy đảm bảo có sự sáng tạo cũng như là có điểm nhấn trong tấm ảnh để nó có ý nghĩa. 

Cach-chup-anh-dep-bang-dien-thoai
Phá vỡ quy tắc chụp ảnh đẹp bằng điện thoại để có bức ảnh sáng tạo

Chụp ảnh đẹp không hề khó nhưng việc bạn có đủ kiên nhẫn cũng như thời gian luyện tập hay không mà thôi. Ngoài ra, hãy tận dụng các cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại thành thạo, khi mà bạn đã có cảm giác rồi thì sau đó khi chụp không cần quá trả bài mà hãy chụp theo cảm nhận của chính bản thân mình. 

Hi vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã có cho mình những thông tin về cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại cực dễ dàng, chúc bạn sẽ có được những tấm ảnh chất lượng nhất nhé. 

Xem thêm

Cách tạo dáng chụp ảnh nghệ thuật

Các ý tưởng chụp ảnh độc đáo 2023

Hướng dẫn tạo dáng chụp ảnh đẹp

——————

𝐒𝐮𝐤𝐢𝐝𝐬 𝐒𝐭𝐮𝐝𝐢𝐨 – 𝐂𝐡𝐮̣𝐩 𝐚̉𝐧𝐡 𝐠𝐢𝐚 đ𝐢̀𝐧𝐡 𝐯𝐚̀ 𝐞𝐦 𝐛𝐞́

𝐀𝐝𝐝𝐫𝐞𝐬𝐬: 07 An Dương Vương, P.Thành Công, TP.BMT

𝐅𝐚𝐧𝐩𝐚𝐠𝐞: Sukids Studio – Chụp ảnh gia đình và em bé

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 081 710 8810

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *